suport 24/7

T:+84.64.3.576.911

F:+84.64.3.576.912

E:vungtautugboat@gmail.com

 


Dịch vụ

Trang chủ » Đăng tin » Tin tức

Nỗ lực ngăn chặn, ứng phó với sự cố tràn dầu

Thứ ba - 06/03/2018 00:12
Như vậy, tỷ lệ các DN, đơn vị cơ sở sản xuất tuân thủ việc lập kế hoạch ứng phó SCTD còn rất hạn chế. Cả năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hải Phòng chỉ tiếp nhận được 10 hồ sơ phê duyệt kế hoạch ứng phó SCTD. Trước đó, các năm 2016 và 2015 có 7 - 8 hồ sơ phê duyệt. Trong khi đó, riêng năm 2017, Hải Phòng đã xảy ra một số vụ tràn dầu, việc triển khai các phương án ứng phó gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp và tốn kém.
 
Xử lý sự cố tràn dầu ở Hải Phòng.

Điển hình như ngày 21-9-2017, tại cầu cảng K99, quận Hải An, tàu Hải An 16 thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Hoàng Phát chở 3.900m3 xăng A92 đã xảy ra sự cố nổ buồng bơm xăng. Các biện pháp ứng phó được cơ quan chức năng khẩn trương triển khai, toàn bộ số xăng, dầu trên tàu được chuyển sang tàu khác và vận chuyển về đất liền an toàn.

Mặc dù không xảy ra sự cố cháy nổ và tràn dầu ra môi trường nhưng phải mất hơn 2 tuần liên tục, với sự nỗ lực của nhiều lực lượng và huy động các phương tiện, việc ứng cứu mới hoàn thành.

Nhìn chung, việc khắc phục SCTD rất phức tạp, khó khăn, đòi hỏi có sự tổ chức, phối hợp chặt chẽ, áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp. Việc DN chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó SCTD, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc quy định sản xuất, để hạn chế xảy ra SCTD là hết sức cấp bách.

Ông Nguyễn Văn Cấn, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo (Sở TN&MT Hải Phòng) cho biết: SCTD tác động rất lớn đến môi trường, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống người dân, huỷ hoại môi trường biển. Vì vậy, việc lập kế hoạch ứng phó với SCTD rất quan trọng. Song công tác này trên địa bàn thành phố chưa được nhiều DN, tổ chức, cá nhân coi trọng, nhất là các DN kinh doanh xăng dầu thuộc thẩm quyền các quận, huyện phê duyệt kế hoạch ứng phó SCTD…

Để khắc phục tình trạng này, Sở TN&MT Hải Phòng tiếp tục rà soát, đôn đốc các tổ chức thuộc diện phải tuân thủ nghiêm việc lập và trình cơ quan chức năng phê duyệt kế hoạch ứng phó SCTD. Hướng dẫn các DN, đơn vị tổ chức diễn tập các phương án ứng phó SCTD để tạo sự chủ động nếu xảy ra sự cố.  Cùng với việc lập phương án, DN phải bố trí lực lượng và phương tiện tại chỗ để bảo đảm sẵn sàng ứng phó và khắc phục sự cố.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn