suport 24/7

T:+84.64.3.576.911

F:+84.64.3.576.912

E:vungtautugboat@gmail.com

 


Dịch vụ

Trang chủ » Đăng tin » Tin tức

Quảng Bình: tích cực chủ động ứng phó sự cố tràn dầu

Thứ tư - 06/12/2017 12:11

Tỉnh Quảng Bình có chiều dài bờ biển 116,04 km với vùng đặc quyền kinh tế rộng trên 2 vạn km2 cùng với 5 cửa sông đổ ra biển và hệ thống các đảo nhỏ ven bờ đã tạo nhiều lợi thế về tiềm năng phát triển kinh tế biển.

Tuy nhiên, hoạt động phát triển kinh tế biển cùng các tai biến thiên nhiên đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường vùng biển, ven biển của tỉnh. Bên cạnh đó hoạt động đánh bắt thủy sản diễn ra tấp nập với hơn 8.000 tàu cá hoạt động thường xuyên trên các vùng biển, cảng biển cùng hơn 250 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên đất liền và trên biển đang trở thành những nguồn có nguy cơ gây ra sự cố tràn dầu rất lớn.

Các phương tiện đánh bắt hải sản nhiều khi rủi ro do kỹ thuật hoặc thiên tai cũng gây ra sự cố tràn dầu ra môi trường.

Sự cố tràn dầu vào môi trường là một rủi ro vốn có trong các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng dầu do kỹ thuật vận chuyển, sự cố đường ống, thiết bị dẫn, chứa dầu hoặc do thiên tai gây ra. Dầu tràn gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như thiệt hại về kinh tế ở các lĩnh vực như du lịch biển, khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản.

Sự cố tràn dầu gây ảnh hưởng nhiều mặt đến môi trường nước, đất và phải mất thời gian rất nhiều năm môi trường mới có thể phục hồi nếu không có sự phòng ngừa và ứng cứu kịp thời của các cơ quan, đơn vị và của các cấp chính quyền.

Nhận thức rõ nguy cơ và tình hình thực tế của địa phương, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành triển khai xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ phục vụ ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND Quy định về việc lập, thẩm định và phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu của các cảng, cơ sở, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 

Theo đó các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động về khai thác, kinh doanh, vận chuyển, chuyển tải, sử dụng dầu, sản phẩm dầu gây ra hoặc có nguy cơ gây ra sự cố tràn dầu trên đất liền và vùng biển tỉnh Quảng Bình phải tiến hành xây dựng kế hoạch ứng phó trình cấp thẩm quyền phê duyệt để chuẩn bị sẵn sàng, ứng phó kịp thời, nâng cao năng lực và hoàn thiện các phương án, hạn chế rủi ro do sự cố tràn dầu gây ra.

Hiện tại Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình theo thẩm quyền đã phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho các cơ sở có nguy cơ tràn dầu cao trên địa bàn tỉnh như tại Cảng Hòn La, Lô 112 mở rộng ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ và Kho cảng xăng dầu sông Gianh.

Việc cứu hộ các tàu bị nạn trên biển xa luôn gặp nhiều khó khăn.

Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu, UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật về Bảo vệ môi trường, luật môi trường biển và hải đảo và Quyết định số 63/2014QĐ -TTg ngày 11/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu ban hành kèm theo Quyết định số 02/2013/QĐ -TTg ngày 14/01/2013.

Để chủ động ứng phó sự cố tràn dầu, các cơ sở phải bố trí nhân lực, trang thiết bị kỹ thuật theo đúng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu được phê duyệt. Thực hiện việc đào tạo, tập huấn, diễn tập theo thời gian quy định trong Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu. Thường xuyên kiểm tra công nghệ, quy trình vận hành, trang thiết bị, máy phương tiện vận chuyển, những nơi có nguy cơ gây sự cố tràn dầu. Đầu tư, mua sắm các trang, thiết bị ứng phó sự cố tràn dầu cần thiết để đảm bảo công tác ứng phó tại chỗ.

Công tác ứng phó khi xảy ra sự cố: Triển khai ngay các biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu đã được phê duyệt. Khi xảy ra sự cố tràn dầu vượt quá tầm kiểm soát, Công ty phải báo ngay về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố và các cơ quan liên quan theo quy định. Trường hợp có thay đổi cấp và mức độ tràn dầu phải lập lại Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu đòi hỏi đầu tư trang thiết bị chuyên dụng, kinh nghiệm thực tiễn và sự phối hợp sâu rộng giữa cơ quan quản lý và các tổ chức, cá nhân vì vậy bên cạnh các giải pháp về hạ tầng, kỹ thuật, việc tăng cường tuyên truyền phổ biến các kiến thức ứng phó với sự cố tràn dầu, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, doanh nghiệp về tác hại của ô nhiễm do tràn dầu nói riêng và ô nhiễm môi trường biển nói chung là giải pháp cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn