suport 24/7

T:+84.64.3.576.911

F:+84.64.3.576.912

E:vungtautugboat@gmail.com

 


Dịch vụ

Trang chủ » Đăng tin » Tin tức

Việt Nam – Ai Cập tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải

Thứ bảy - 26/08/2017 08:06

Sáng ngày (23/8), Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Đầu tư và hợp tác quốc tế Ai Cập Sahar Nasr về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Sahar Nasr thống nhất thúc đẩy hợp tác lĩnh vực hàng hải

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chào mừng bà Bộ trưởng Sahar Nasr đã đến thăm Bộ GTVT và đánh giá cao chuyến thăm của bà Bộ trưởng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và lĩnh vực GTVT nói riêng cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Ai Cập.

Bộ trưởng cho biết tại Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 5 mới diễn ra trong hai ngày 21-22/8/2017, hai bên đã thống nhất được nội dung Biên bản ghi nhớ giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT Ai Cập về hợp tác trong lĩnh vực Hàng hải và sẽ tiến tới việc ký chính thức trong dịp Tổng thống Ai Cập sang thăm Việt Nam.

“Việt Nam cam kết sẽ ủng hộ Ai Cập trên các diễn đàn khu vực và quốc tế về lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là tại các phiên họp của Tổ chức Hàng hải quốc tế IMO”, Bộ trưởng khẳng định. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan của hai nước xúc tiến lại việc đàm phán Hiệp định vận tải biển giữa Việt Nam và Ai Cập đã được khởi động từ năm 1994 để sớm đi đến ký chính thức.

Ai Cập rất quan tâm đến việc mở rộng và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực GTVT, đặc biệt là hàng hải

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Bộ GTVT dành cho đoàn, Bộ trưởng Sahar Nasr cho biết, Ai Cập rất quan tâm đến việc mở rộng và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực GTVT, đặc biệt là hàng hải - lĩnh vực hai nước có nhiều thế mạnh.

Cũng tại buổi gặp, Chủ tịch Đặc khu kinh tế kênh đào Suez kiêm Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez Mahab Manish cho biết, hàng hải và đường thủy là trục phát triển kinh tế của Ai Cập. Ai Cập có đường bờ biển dài hơn 3.000km, 21 cảng, trong đó 6 cảng chuyên dùng. Dọc kênh đào Suez, mỗi ngày có 50 tàu lớn ra vào. Với đặc điểm đó cùng kinh nghiệm đóng tàu của Việt Nam, ông Mahab Manish bày tỏ mong muốn Việt Nam hợp tác đầu tư nhà máy đóng tàu tại Ai Cập cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cho Ai Cập. “Chúng tôi mong muốn qua hợp tác đầu tư Ai Cập có thể học hỏi được kinh nghiệm từ Việt Nam. Ngành đóng tàu tuy phức tạp nhưng tiềm năng và có thể đem lại nguồn thu lớn. Chúng tôi tin tưởng Việt Nam có thể hỗ trợ và hợp tác với Ai Cập”, ông Mahab Manish nói và cho rằng, Ai Cập sẽ là điểm vào rất tốt nếu Việt Nam muốn mở rộng hợp tác thương mại nói chung, GTVT, hàng hải nói riêng tại châu Phi.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa hoan nghênh các đề nghị của Ai Cập về hợp tác lĩnh vực đóng tàu và thống nhất hai bên cử các nhóm công tác để kết nối, nhanh chóng xúc tiến các nội dung cụ thể. 

Hai bên trao quà lưu niệm, thể hiện mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư

Nguồn tin: Cục Hàng Hải Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn